Các kĩ thuật in ấn thường gặp tại Việt nam

Các kĩ thuật in ấn thường gặp tại Việt nam

Ngày nay in ấn được coi là một công việc khá phát triển và thịnh hành, cho nên về mặt kỹ thuật cũng có nhiều thay đổi. Tại Việt Nam hiện nay có một số kỹ thuật in ấn phổ biến như sau:

Các kĩ thuật in ấn thường gặp tại Việt nam

Các kĩ thuật in ấn thường gặp tại Việt nam

1/ In ống đồng:

Về lý thuyết in ống đồng là phương pháp in lõm, tức là in trên khuôn. Hình ảnh hay chữ viết được khắc lõm vào bề mặt kim loại. Có hai quá trình khi in mực in ở dạng lỏng được cấp lên bề mặt khuôn in, sau đó một thiết bị được gọi là dao gạt sẽ gạt mực thừa ra khỏi bề mặt khuôn in và khi ép mực trong các chỗ lồi lõm dưới áp lực in sẽ truyền sang bề mặt vật liệu.

2/ In flexo.:

In flexo có nghĩa là chỉ sự mềm dẻo. Kiểu in thuộc dạng khuôn in cao như in typo, tuy nhiên nó được chế tạo từ chất dẻo chủ yếu là cao su hoặc nhựa dẻo bằng quá trình phơi quang hóa. Kỹ thuật này được in rộng rãi trên các loại nhãn decal, bao bì hay thùng carton.

3/ In offset :

Đây được coi là kỹ thuật in phổ biến và được nhắc đến nhiều nhất đối với những người làm nghề in thiết kế. Với kỹ thuật này thì đơn giản những khó hình dung chưa được tiếp xúc với thực tế. In offset là in phẳng trên khuôn in, hình ảnh chữ viết những vùng không in đều có độ cao bằng nhau.

4/ In lụa hay in lưới:

Kỹ thuật này khá bìn dân, phổ biến và dễ đầu tư. Kỹ thuật này dựa trên sự thẩm thấu của mực in đi qua khung lưới giống như tấm vải đã được tạo hình trên đó nhờ lớp keo mỏng. In lưới thường được dùng cho các sản phẩm như dùng để in các ấn phẩm đơn giản, các chi tiết không quá tinh vi.

5/ In kỹ thuật số:

In laser và in phun chính là dựa trên nền tảng của sự phát triển công nghệ số hóa. Hai hình thức này chủ yếu được áp dụng vào việc chế tạo những máy in nhỏ gọn và tiện dụng có đặt trong văn phòng làm việc hoặc tùy không gian trong gia đình, cửa hàng.